Điểm khác nhau giữa thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Bài viết sơ lược về chức năng 2 loại thẻ tín dụng và ghi nợ để bạn đọc tham khảo:

Thẻ tín dụng:

– Là thẻ thanh toán theo hình thức “sử dụng trước, trả tiền sau”. Khách hàng được chi tiêu số tiền bằng với hạn mức thẻ và phải hoàn trả đầy đủ số tiền chậm nhất sau 45 ngày.

– Hình thức mặt trước thẻ có dòng chữ “CREDIT” (cũng có những ngân hàng không có) và chip điện tử Logo Ngân hàng và các tổ chức liên kết (Visa, MasterCard). Thông tin chi tiết về họ tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành và thời gian hiệu lực của thẻ. Mặt sau có in chìm chứa số bảo mật CVV/CVC cùng ô chữ ký dành cho chủ thẻ.

– Có thể mua sắm hàng hóa, chi tiêu dịch vụ thay thế tiền mặt. Trả góp với lãi suất hấp dẫn 0 – 1% ở siêu thị, cửa hàng…

– Để đủ điều kiện làm thẻ: Chủ thẻ phải có chứng minh đầy đủ về nguồn thu nhập, sao kê mức lương, hợp đồng lao động và đặc biệt chưa bị nợ xấu.

– Khách hàng được sử dụng số tiền bằng với hạn mức ngân hàng cung cấp mà không cần phải có sẵn tiền trong thẻ.

– Các mức phí của thẻ tín dụng (phí rút tiền, thường niên) thường rất cao. Đối với thẻ tín dụng, mức phí Internet Banking thường miễn phí.Khách hàng phải chịu mức lãi suất cao như mức lãi suất cho vay nếu thanh toán chậm.

Thẻ ghi nợ:

– Là thẻ thanh toán, được sử dụng để thay thế tiền mặt.Khách hàng chỉ được sử dụng theo số dư được nộp vào trong thẻ.

– Mặt trước có dòng chữ “DEBIT” ở trên hoặc dưới đơn vị phát hành thẻ. Logo Ngân hàng và các tổ chức liên kết (Visa, MasterCard). Thông tin về tên chủ thẻ, số thẻ, ngày phát hành và thời gian hiệu lực của thẻ. Mặt sau có dải băng từ chứa các thông tin mã hóa và an toàn của thẻ.

– Có thể dùng để rút tiền mặt, chuyển tiền, thanh toán, nạp card điện thoại, …

– Điều kiện làm thẻ chỉ cần giấy tờ cơ bản như chứng minh nhân dân/căn cước công dân

– Khách hàng có thể sử dụng nhỏ hơn hoặc bằng số tiền nộp vào tài khoản

– Lịch sử tín dụng sẽ không ảnh hưởng đến quá trình mở và sử dụng thẻ.

– Đa phần các loại phí của thẻ ghi nợ (phí rút tiền, chuyển khoản, thường niên) thấp hơn thẻ tín dụng. Tùy ngân hàng sẽ có tính mức phí Internet Banking hoặc không. Tuy nhiên, các loại thẻ ghi nợ quốc tế sẽ có các mức phí cao hơn thẻ ghi nợ nội địa.

Ảnh thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
Những chức năng cơ bản của thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Trên đây là thông tin bài viết dựa theo quy định và các chức năng về thẻ bạn cần biết khi sử dụng.